TOP 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới tính đến 2024

Nước nào xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, Việt Nam xuất khẩu gạo lớn thứ mấy thế giới? Để trả lời những câu hỏi này hãy cùng Top1danhgia.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ấn Độ - Nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Theo dự báo của USDA, Ấn Độ vẫn duy trì vị trí hàng đầu trong việc xuất khẩu gạo toàn cầu trong năm 2022, chiếm hơn 25% thị phần.

Gạo non-basmati chủ yếu xuất khẩu đến Châu Phi và Châu Á, trong khi gạo basmati cao cấp chủ yếu đi vào Trung Đông, Hoa Kỳ và Anh. 

Dự trữ gạo của Ấn Độ cũng đạt mức kỷ lục, và tiêu thụ gạo trong nước dự kiến ​​tăng 2.3 triệu tấn vào năm 2022. Xuất khẩu gạo của Ấn Độ dự kiến ​​giảm 2.25 triệu tấn do sự suy giảm thương mại toàn cầu.

Ấn Độ - Nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Thái Lan - Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới

Thái Lan nổi bật là quốc gia thứ hai về sản lượng gạo xuất khẩu trên thế giới, chỉ sau Ấn Độ, với 7,54 triệu tấn

Các thị trường chính cho xuất khẩu gạo Thái Lan là Hoa Kỳ, Nam Phi, Angola, Trung Quốc và Nhật Bản. Theo USDA, năm 2021, sản lượng gạo xuất khẩu dự kiến của Thái Lan đạt 6,1 triệu tấn, tăng 400.000 tấn so với năm 2020. 

Gạo Hom Mali của Thái Lan, với hương thơm độc đáo, được xem là loại gạo ngon nhất thế giới, giúp thúc đẩy vị thế quốc tế của gạo Thái Lan.

Thái Lan - Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới

Việt Nam - Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới

Trả lời cho câu hỏi Việt Nam xuất khẩu gạo thứ mấy thế giới thì Việt Nam đứng thứ ba toàn cầu về sản lượng gạo xuất khẩu, có nền nông nghiệp phát triển từ lúa nước. Gạo không chỉ là nguồn thực phẩm chính mà còn là mặt hàng xuất khẩu chiến lược. 

Số liệu cho thấy năm 2022, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 7,1 triệu tấn, trị giá 3,45 tỷ USD, tăng 13,8% về số lượng và 5,1% về giá trị so với năm trước. Điều đáng chú ý là giá trung bình gạo xuất khẩu đạt 526 USD/tấn, giúp Việt Nam vượt qua Thái Lan, giữ vị trí dẫn đầu thế giới. 

Thị trường chính cho gạo Việt Nam bao gồm Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc, EU và Hoa Kỳ.

Thái Lan - Nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới

Trung Quốc

Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, là thị trường tiêu thụ và xuất khẩu gạo lớn nhất, đồng thời có dự trữ gạo cao. Nước này đóng vai trò quan trọng trong việc xuất nhập khẩu gạo, nhưng yêu cầu tiêu chuẩn nhập khẩu ngày càng nghiêm ngặt về chất lượng, nguồn gốc, và bao bì. 

Trong năm 2022, Trung Quốc dự kiến ​​đóng góp mạnh vào tăng trưởng tổng cộng của tiêu thụ gạo thế giới. Dự báo tổng tiêu thụ gạo của Trung Quốc sẽ tăng lên 155.7 triệu tấn từ 5.4 triệu tấn trước đó. Hàn Quốc, Mông Cổ và Hồng Kông là những nước chủ yếu nhập khẩu gạo từ Trung Quốc.

Trung Quốc xuất khẩu gạo thứ 4 thế giới

Hoa Kỳ

Mặc dù Hoa Kỳ nổi tiếng với các ngành công nghiệp dầu lửa, sắt thép và ô tô, cùng với sự phát triển ấn tượng trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nền nông nghiệp của họ vẫn được đầu tư và phát triển mạnh mẽ. 

Theo dự báo của USDA, việc giảm nguồn cung đã đẩy giá gạo tăng cao, dự kiến ​​sẽ làm giảm kim ngạch xuất khẩu gạo của Hoa Kỳ xuống khoảng 2,88 triệu tấn, tức là giảm khoảng 2.5% so với năm trước.

Hoa Kỳ xuất khẩu gạo thứ 5 thế giới

Pakistan

Pakistan, mặc dù thường gặp khó khăn trong lĩnh vực lương thực, vẫn duy trì hoạt động xuất khẩu gạo với Trung Quốc là thị trường chính. 

Gạo Basmati cao cấp của họ cạnh tranh với Ấn Độ và được EU ưa chuộng hơn vì quản lý tốt hợp chất tricyclazole và carbendazim trong sản phẩm.

Pakistan xuất khẩu gạo thứ 6 thế giới

Italia

Hàng năm, Italia sản xuất khoảng 1,4 triệu tấn gạo, với phần lớn được xuất khẩu đến các thị trường EU. Năm 2019, Italia xuất khẩu hơn 780 nghìn tấn gạo.

Italia xuất khẩu gạo thứ 7 thế giới

Uruguay

Uruguay đứng đầu về xuất khẩu gạo tại khu vực Mỹ Latinh, dựa vào nguồn kinh tế chủ yếu từ xuất khẩu nông sản. Việc Uruguay nằm trong nhóm các quốc gia hàng đầu về xuất khẩu gạo trên thế giới là điều dễ hiểu. Trong khoảng thời gian 2020 - 2021, Uruguay đã xuất khẩu hơn 780.000 tấn gạo, với thị trường chính là Brazil.

Uruguay xuất khẩu gạo thứ 8 thế giới

Brazil

Từng phải nhập khẩu gạo, Brazil hiện nằm trong TOP các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhờ cải tiến khoa học kỹ thuật và mở rộng hoạt động canh tác. Thị trường chủ yếu cho xuất khẩu gạo của Brazil bao gồm Peru, Venezuela, Cuba và Costa Rica.

Brazil xuất khẩu gạo thứ 9 thế giới

Campuchia

Campuchia đứng thứ 10 trong danh sách xuất khẩu gạo toàn cầu, với khoảng 1.45 triệu tấn gạo xuất khẩu trong giai đoạn 2020-2021 đến hơn 60 quốc gia. Thị trường chính của họ bao gồm Trung Quốc, EU và một số quốc gia trong khu vực ASEAN.

Campuchia xuất khẩu gạo thứ 10 thế giới

Trên đây Top1danhgia.com vừa gửi tới bạn Top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

(5/5, 2 đánh giá)
Top1DanhGia

Top1DanhGia.Com là chuyên trang Chia Sẻ, Review, Xếp Hạng sản phẩm, dịch vụ, địa điểm... chi tiết, khách quan. Để book bài PR, đặt banner vui lòng liên hệ Zalo: 0979 027 181

Bình luận
0979 027 181
Chat Zalo