[Khám phá] TOP 10 loài vật thông minh nhất thế giới 2024

Khi nhắc đến thế giới động vật, bạn đã biết những loài vật nào thông minh nhất chưa? Hãy cùng khám phá những điều thú vị và đầy bất ngờ ngay trong bài viết này! Bạn sẽ phải thán phục về những điều mà chúng có thể làm được đấy!

Tinh tinh

Nếu để trả lời cho câu hỏi loài động vật nào thông minh nhất chắc chắn đa số sẽ chọn tinh tinh. 

Và thực tế, tinh tinh chính là loài linh trưởng thông minh nhất trong thế giới động vật hoang dã. Khả năng học hỏi và bắt bước của tinh tinh cực ấn tượng. Chúng có thể bắt chước con người để tạo nên những dụng cụ để kiếm ăn và đi săn theo bầy đàn. Tinh tinh cũng có thể xử lý một số vấn đề cá nhân phức tạp, cũng có khả năng học ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp của con người. Tinh tinh có trí tuệ kinh ngạc đến mức, chúng có thể nhớ tên của một ai đó mà nó đã từng biết dù đã nhiều năm chưa gặp mặt lại.

Trong tự nhiên, một con tinh tinh trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 40 - 65 kg, khi đứng thẳng thì chiều cao của loài này cao từ 1,3 - 1,6m. Đây là loài có tập tính sống theo bầy đàn khoảng 10 - 150 cá thể. 

Tinh tinh

Cá heo

Loài vật thông minh nhất thế giới tiếp theo là cá heo. Đây là loài sinh vật biển có độ thông minh nhất với bộ não có kích thước tương tự như con người. Cá heo có ngôn ngữ âm thanh khá phức tạp bao gồm tiếng huýt, tiếng nháy và tiếng kêu. Chúng sẽ phát ra âm thanh riêng biệt để phân biệt với những loài còn lại. 

Cá heo sống theo bầy đàn và có tập tính xã hội cao, chúng có khả năng học hỏi và giải quyết vấn đề nhanh, với trật tự và kỷ cương cao. Nó có thể sử dụng công cụ thành thạo và hợp tác, chơi đùa với con người thông qua các hoạt động như đua xe, huýt sáo, lướt sóng, kéo sợi. Đây là loài động vật được các nhà khoa học phát hiện có “siêu nhận thức” với khả năng lĩnh hội ngôn ngữ, biết cảm thông, có thể ghi nhớ được hành vi của con người và phân tích điều đó theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực. 

Những con cá heo mũi chai có thể ghi nhớ được âm thanh của đồng loại trong khoảng thời gian đến 20 năm.

Cá heo

Chuột

Từ xưa đến nay, chuột được biết đến là loài động vật có tập tính sống chui lủi trong các hang hốc, những chỗ tối và có mặt ở khắp các lục địa. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, chuột cũng có máu buồn, chúng cũng tự ý thức được và nó cũng mơ như con người. 

Chuột đã khẳng định sự thông minh của mình trong việc tìm ra những sơ hở về mặt cấu trúc trong mọi công trình ngay cả những phòng nghiên cứu khoa học hay những chiếc bẫy kiên cố thì chúng ta vẫn có thể thấy chuột đi ra đi vào bình thường. 

Đây cũng là con vật thông minh nhất với khả năng siêu nhận thức và đưa ra quyết định dựa trên những điều mà chúng biết hoặc không biết. Hiện nay, một số loài chuột được nuôi làm thú cảnh với mối liên hệ chặt chẽ với chủ của chúng khi nó có thể học và ghi nhớ tên của chủ, biết cầu xin khi muốn ra khỏi lồng để chơi. 

Trong văn hoá Trung Hoa, chuột là loài vật được tôn kính bởi đặc tình tháo vát và khéo léo của chúng. 

Chuột

Voi

Voi là loại động vật sống trên cạn có kích thước lớn nhất, đây cũng là loài có tập tính sống theo bầy đàn với xã hội phân hạch - hợp hạch và là một trong các loài vật thông minh nhất.

Não bộ của voi cho phép chúng có khả năng ghi nhớ tốt cùng khả năng học hỏi cao. 

Sự thông minh của voi được thể hiện qua khả năng làm sạch thức ăn theo nhiều cách khác nhau, chúng cũng biết sử dụng công cụ để làm nhiều việc như dùng cành cây, lá cây hoặc đá để làm mát, chải lông hay giết mồi. Đặc biệt, voi cũng thể học được nhiều ký hiệu mà con người dạy chúng, nó biết quan tâm, chăm sóc và bảo vệ đồng loại và cũng dùng tình yêu thương đó để bao bọc một số loài động vật khác. 

Voi có lối sống rất điềm đạm và thanh lịch, chúng cũng có ngôn ngữ âm thanh và cơ thể phong phú như tiếng kêu, tiếng rống hay tiếng vo ve, chúng tiếp xúc với nhau bằng xúc giác, khứu giác, thị giác và thính giác. Tuổi thọ của voi trong tự nhiên khoảng 70 tuổi.Đây cũng là loài có khả năng bộc lộ các cảm xúc vui, buồn, thương xót và yêu thương đối với những thành viên đang hấp hối hoặc đã chết.

Voi

Bạch tuộc

Bạch tuộc cũng được xếp vào danh sách các loài động vật thông minh nhất trong các loài vật không xương sống ở đại dương. 

Bạch tuộc có khả năng định hướng và một trí nhớ ngắn hạn bởi vậy chưa có một mê cung nào có thể giam giữ nó. Với vận tốc đáng nề cùng tính tò mò và sức mạnh đáng gờm thì bạch tuộc có khả năng săn mồi vào hàng không phải dạng vừa. 

Các nhà khoa học đã có một thử nghiệm để bạch tuộc phân biệt hai người có tính cách lạnh lùng và thân thiện. Thật bất ngờ, sau một thời gian tiếp thúc thì con bạch tuộc đã tỏ thái độ thờ ơ và lờ người lạnh lùng và vui vẻ tiếp xúc với người có tính cách thân thiện và dễ gần hơn. 

Bạch tuộc

Lợn

Lợn cũng được biết đến là một loài vật thông minh nhất khi chúng có trí nhớ dài hạn siêu đỉnh. Chúng có khả năng định vị đồ vật và giải quyết các thử thách để tìm đường ra khỏi mê cung. Chúng còn biết cách sử dụng gương để tìm thức ăn bị giấu và cũng biết cách sử dụng chiến thuật riêng để đánh lừa những con khác trong bầy và dành được phần thức ăn nhiều hơn. 

Lợn cũng là loài dễ nuôi, có khả năng thích nghi nhanh với môi trường sống mới, biết phân biệt đồ ăn có độc hay không. 

Hiện nay, giống lợn cảnh cũng là loài thú cảnh được nuôi và chăm sóc trong nhà. 

Lợn

Sóc

Những chú sóc có độ nhanh nhạy và sở hữu bước nhảy cao, thích nghi nhanh với môi trường sống, ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau như hoa, lá, cành, hạt, các loại thức ăn của gia súc, gia cầm. Chúng có một lối sống tiết kiệm và thường dự trữ đồ ăn nên sóc không bao giờ bị đói. 

Các nhà khoa học đã thấy rằng đây cũng là một trong các loài vật thông minh nhất bởi chúng có khả năng che dấu đồ ăn rất tinh vi và khéo léo. Đây cũng là loài vật có trí nhớ hoàn hảo, khả năng ghi nhớ và liên kết tốt nên thường bị xem là “kẻ thù” của những người làm vườn bởi, chúng thường dùng “mánh khóe” để lượm hết tất cả những thứ mà chúng có thể ăn được để mang đi.

Sóc 

Vẹt

Vẹt được xem là loài vật thông minh nhất thế giới trong họ nhà chim với chỉ số thông minh tương đương với quạ. 

Trên thực tế, vẹt có khả năng bắt chước tiếng nói và hành động của con người, trí thông minh gần ngang với đứa trẻ ba tuổi. Chúng có thể học cách sử dụng một số đồ vật rất thành thạo. Gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra loài vẹt Cockatoo còn biết cách trao đổi thức ăn với con người để lấy được thứ mà mình cần. 

Vẹt hiện nay cũng được phát hiện có nhiều nhánh khác nhau với màu sắc đa dạng, một số loài vẹt được nuôi làm thú cảnh trong nhà bởi khả năng “tấu hề” của nó. 

Vẹt

Chó

Chúng ta đều biết, hiện nay chó được nuôi trong nhà như một loài thú cưng bởi sự trung thành, thân thiện và đáng yêu của nó. Và đây cũng là một trong những loài vật thông minh nhất

Sau một thời gian huấn luyện, chó có thể thực hiện ý muốn của con người một cách rất nhanh nhẹn và thuần thục. Chúng có thể phân biệt được các mệnh lệnh, đồ vật khác nhau và khả năng học hỏi, tiếp thu ngôn ngữ tương đương với đứa trẻ 12- 18 tháng tuổi. 

Chó

Quạ

Quạ được xem là loài động vật có trí thông minh và sáng tạo cao, kích thước não của quạ gần bằng kích thước của một ngón tay cái, đây là kích thước khá lớn so với cơ thể; điều này giúp chúng có khả năng ghi nhớ tốt và giải quyết các vấn đề khá phức tạp. 

Trong tự nhiên, loài vật này có thể tạo ra công cụ phù hợp với điều kiện sinh sống để lấy được thức ăn mà chúng muốn, kể cả ở những nơi khó tiếp cận. 

Quạ còn có khả năng ghi nhớ vị trí mà chúng đã cất giấu thức ăn để tránh bị kẻ khác cướp mất. Quạ cũng có khả năng giao tiếp với người dân địa phương, chơi trò chơi và thậm chí nó còn biết dở trò “bịp bợm”

Quạ

Trên đây là tổng hợp 10 loài vật nào thông minh nhất. Với những kiến thức này, Top1danhgia.com hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích để cùng trao đổi, chia sẻ với nhau và hơn hết chúng ta có thêm niềm tin yêu với động vật và các thú nuôi trong nhà của mình.

(5/5, 3 đánh giá)
Top1DanhGia

Top1DanhGia.Com là chuyên trang Chia Sẻ, Review, Xếp Hạng sản phẩm, dịch vụ, địa điểm... chi tiết, khách quan. Để book bài PR, đặt banner vui lòng liên hệ Zalo: 0979 027 181

Bình luận
0979 027 181
Chat Zalo