List 45 Loại cá cảnh nước ngọt đẹp, dễ nuôi nhất năm 2024 !

Hiện nay, việc nuôi cá cảnh đang rất được ưa chuộng ở nước ta. Nếu bạn cũng có ý định nuôi mà vẫn còn phân vân chưa biết chọn loại nào thì hãy tham khảo bài viết của Top1DanhGia dưới đây tổng hợp về các loại cá cảnh đẹp, dễ nuôi và phổ biến tại Việt Nam ngay nhé.

Cá Ba Đuôi

Cá ba đuôi là loài cá thuộc họ cá Chép (Cyprinidae) còn có tên gọi khác là cá tàu, cá vàng là loài cá đột biến từ cá diếc bạc. Cá ba đuôi chủ yếu sống ở môi trường nước ngọt, phân bố tại vùng Bắc Á và Đông Nam Á.

Loài cá cảnh này hiện nay trưởng thành có thể đạt 8 -13cm, có nhiều màu sắc khác nhau như hắc đơn, ngũ hoa, đỏ, cam, bạch long giác ngọc, cực kỳ dễ nuôi dễ chăm sóc và có thể nuôi trong các diện tích chật hẹp như bể cạn, bể thủy sinh hoặc hồ lớn.

Giá cá ba duôi giao động từ 10.000đ – 50.000đ/con (tùy vào kích thước, màu sắc).

Cá Ba Đuôi

Cá Bảy Màu

Đây là một trong những các loại cá cảnh đẹp, dễ nuôi không cần oxy, sinh sản nhanh, đa dạng về chủng loại cũng như màu sắc, hình dáng vây nên hiện nay rất được nhiều người ưa chuộng nuôi tại Việt Nam.

Giá cá bảy màu giao động từ 5.000đ – 10.000đ/cặp thường và 20.000đ – 100.000đ/cặp đẹp.

Cá Bảy Màu

Cá Betta

Cá Betta còn được gọi với nhiều tên khác như cá đá, cá chọi (cá xiêm) là 1 trong những dòng cá cảnh dễ nuôi, có nhiều màu sắc đa dạng, với đặc thù vây kỳ căng tròn đẹp và có bản tính háu đá nổi tiếng nhất trong các dòng cá cảnh nhỏ. 

Loài cá này khi trưởng thành chúng có thể dài lên tới 8cm và sở hữu bộ vây quyến rũ và màu sắc sặc sỡ của chúng cho nên khiến không ít người chơi cá cảnh yêu thích và mong muốn nuôi thành công giống cá này.

Giá cá Betta giao động từ 80.000đ – 200.000đ/con (tùy vào độ đẹp, màu sắc, vây).

Cá Betta

Cá La Hán

Nhắc đến các loại cá cảnh dễ nuôi và đẹp thì không thể bỏ qua loài cá La Hán. Đây là một trong những loài cá cảnh nhiệt đới được ưa chuộng trên thế giới và cả ở Việt Nam trong những năm đầu 2000 đến nay. Chúng được yêu thích do có ngoại hình đẹp, mạnh mẽ và màu sắc sặc sỡ ở hai bên hông, chiếc đầu gù to lên giống như của một ông tiên nên có tên gọi là La Hán.

Hiện nay giá bán loài cá này sẽ phụ thuộc vào kích thước gù, màu sắc càng sặc sỡ, đầu to thì giá trị càng cao.

Giá cá La Hán giao động từ 400.000đ/50 con (cá bột),  500.000đ – 600.00đ/con (khoảng 3 ngón tay thường) và vài triệu/con đẹp.

Cá La Hán

Cá Bút Chì

Cá Bút Chì có tên khoa học là Siamen eater algae là loại các loại cá cảnh nhỏ ăn rêu hiệu quả thường nuôi trong bể thủy sinh để hạn chế sự phát triển của một vài loại rêu. Đối với người chơi thủy sinh, ngay khi bể cá bị nhiễm rêu, điều đầu tiên mà mọi người chơi chuyên nghiệp đều nghĩ tới là cá Bút Chì, một “sát thủ” thực sự của rêu hại.

Giá cá Bút Chì giao động từ 15.000đ – 20.000đ/con.

Cá Bút Chì

Cá Thạch Mỹ Nhân

Cá Thạch Mỹ Nhân hay cầu vồng Boesemani là một loài cá thuộc họ Melanotaeniidae. Đây là loài đặc hữu cho hồ Ayamaru và các nhánh của chúng trong một khu vực miền núi của bán đảo Kepala Burung, Tây Papua, Indonesia được đánh giá là 1 trong các loại cá kiểng nước ngọt có màu sắc đẹp rực rỡ nhất khi kết hợp với ánh sáng đèn thủy sinh và cực kỳ dễ nuôi. Chình vì thế nếu bạn chưa biết nuôi cá gì trong hồ thủy sinh nhà bạn thì loài cá này sẽ cá là một sự lựa chọn tuyệt vời đó nha.

Giá cá Thạch Mỹ Nhân giao động từ 75.000đ – 300.000đ/con tùy vào kích thước.

Cá Thạch Mỹ Nhân

Cá Cầu Vồng Táo Đỏ

Đây là loài cá cảnh thuộc họ cá cầu vòng, cá màu sắc đỏ rực và thân hình tròn bầu bĩnh rất dễ thương được nhiều người biết đến và luôn là một trong những lựa chọn tốt cho những dân chơi đam mê thủy sinh khi có tập tính hiền lành dễ sống chung với các dòng cá cảnh khác và cực kỳ dễ nuôi, chăm sóc.

Giá cá Cầu Vồng Táo Đỏ giao động từ 300.000đ/con.

Cá Cầu Vồng Táo Đỏ

Cá Mèo Sọc

Cá Mèo Sọc có tên khoa học là Striped Raphael Catfishda có nguồn gốc ở Amazon, thuộc loại da trơn có những sọc ngang trắng nâu, có tập tính đào hang dưới cát, rất thích hợp cho bể nuôi biotope.

Loài cá kiểng này có bản tính rất hiền lành và khá nhút nhát, chúng sống chủ yếu dưới đáy hồ, bạn có thể dễ dàng nuôi chúng cùng các loài cá cảnh khác để tăng thêm phần sinh động cho hồ cá của bạn. Loài cá này tương đối dễ nuôi, chỉ cần cho ăn vừa phải và để chúng tự thân vận động.

Giá cá Mèo Sọc giao động từ 65.000đ/con.

Cá Mèo Sọc

Cá Sặc Gấm

Cá Sặc Gấm là một trong các loại cá cảnh nhỏ rẻ tiền có nguồn gốc từ Nam Á khá độc đáo và đẹp với nhiều màu sắc sặc sỡ như: màu xanh dương, xanh lục, hồng đỏ… và dễ nuôi, sống khỏe, ít bệnh tật có tuổi thọ khá cao. Với điều kiện nuôi trong bể kính cá có thể sống đến 5 năm, còn với bể ngoài trời, diện tích rộng, ánh sáng điều kiện sống tốt cá có thể sống tới gần 10 năm nên được nhiều dân chơi cá kiểng yêu thích và nuôi trong bể cảnh.

Giá cá Sặc Giấm giao động từ 5.000đ – 20.000đ/con.

Cá Sặc Gấm

Cá Bình Tích (Trân Châu)

Cá Bình Tích hay cá Trân Châu tên khoa học là Poecilia latipinn phân bổ chủ yếu ở Trung Mỹ, là loài cá ăn tạp, đẻ con và rất mắn đẻ, có nhiều màu sắc phong phú và đa dạng khác nhau mang lại một vẻ đẹp thu hút và trở thành một trong các loại cá cảnh được nhiều người thích nuôi nhất.

Hiện nay cá Bình Tích khi được nuôi nhiều trong các bể thủy sinh, cá có thể sống trên 2 năm nếu điều kiện nuôi dưỡng tốt.

Giá cá Bình Tích giao động từ 2.000đ – 10.000đ/con.

Cá Bình Tích (Trân Châu)

Cá Anh Đào

Cá Anh Đào có khá nhiều tên gọi như cá Diếc Anh Đào, cá Râu Anh Đào, cá Hồng Đào, cá Huyết Hồng Đào là một loài cá nhiệt đới nước ngọt trong họ Cyprinidae. Đây là 1 trong các loại cá kiểng đang được ưa chuộng trong thế giới của những người yêu thích chơi cá cảnh tại Việt Nam.

Hiện nay loài có cảnh này rất phổ biến trong những hồ thủy sinh và được đánh giá là một trong số những dòng cá cảnh dễ nuôi nhất và giá khá rẻ hiện nay nên thích hợp cho những ai mới chơi cá cảnh, hay những người thích những dòng cá có màu đỏ.

Giá cá Anh Đào giao động từ 10.000đ – 20.000đ/con.

Cá Anh Đào

Cá Chuột Sao

Cá Chuột Sao có tên khoa học Rainbow sharkminnow là cá cảnh dễ nuôi, hiền có thể nuôi chung với các cá cảnh khác như Phượng Hoàng, Dĩa, Cánh buồm, Hồng Gấm, cá Vàng, cá Bảy Màu và tuổi thọ cao.

Loài cá này có kích thước từ 4 – 10 cm thân hình thon dài thân tròn, thon dài, mõm nhọn có thùy bên nhỏ, miệng dưới, môi trên có nhiều mấu dạng tua, mối dưới có nhiều mấu thịt, mắt nằm trên trục thân, có một đôi râu mõm. Khởi điểm vây lưng trước vây bụng, vẩy to, đường bên thẳng.

Màu sắc cá lưng xám đen, bụng xám nhạt, có một sọc đen rộng dọc đường bên từ mắt đến gốc vây đuôi, các vây có màu vàng xám.

Giá cá Chuột Sao giao động từ 30.000đ – 50.000đ/con.

Cá Chuột Sao

Cá Chuột Thái Đen

Cá chuột thái còn có tên gọi khác là cá mập Labeo đuôi đỏ, tên Tiếng Anh là Redtail shark hay Redtail sharkminnow. Cá lên màu nổi bật khi được nuôi trong bể thủy sinh. Ngoài ra chúng khá thân thiện với các loại cá nuôi trong hồ rong khác.

Cá chuột thái (Cá nô lệ) có thân hình màu xám nâu đến đen, các vây màu cam đến đỏ, cuống đuôi có 1 chấm đen lớn, vùng đầu có 1 vệt đen kéo từ miệng ra sau mắt. Đầu dài, có 2 đôi râu, miệng dưới rõ, có mấu thịt để “nút” chất bám. Vây lưng lớn tựa như “Cá mập”.

Loài cá cảnh này thích sống ở nơi ít ánh sáng, ban ngày thường trốn trong bụi cỏ và chúng có thể dọn sạch rêu xanh, thức ăn thừa và chất thải của các loài cá khác.

Giá cá Chuột Thái Đen giao động từ 25.000đ – 30.000đ/con.

Cá Chuột Thái Đen

Cá Sặc Cẩm Thạch

Cá Sặc Cẩm Thạch hay còn có tên gọi khác là cá Sặc Bướm, cá Sặc Ba Chấm, cá Mã Giáp là loài cá cảnh nhiệt đới ăn tạp, có khả năng thích ứng với môi trường sống cao nên được nuôi phổ biến trong hầu hết các bể cá thủy sinh.

Loài cá này có chiều dài khoảng 4 – 6cm, thân có dạng hình oval, màu xanh pha nâu. Trên mình có những dãy điểm màu xếp thành từng đôi. Bao gồm những điểm xanh lam hay lục, xiên và hẹp làm cho cá có vẻ như có vạch. Phần trước bụng cá màu xanh dương, vây lưng và vây hậu môn dài. Phần vây đuôi dạng quạt, vây bụng có dạng sợi và kéo dài. Tất cả các vây trừ vây ngực thì viền đỏ, xen những chấm đỏ như máu.

Tuy nhiên nếu mọi người có dự định nuôi loài cá này thì cần chú ý là chúng rất thích bắt nạt cá cảnh nhỏ. Điều này cúng khiến cho người nuôi vô cùng lo lắng khi nuôi ghép chúng. Đặc biệt là khi nuôi chung với những loài cá nhỏ hơn.

Giá cá Sặc Cẩm Thạch giao động từ 5.000đ – 10.000đ/con. Đối với những con đẹp giá có thể cao hơn nhiều.

Cá Sặc Cẩm Thạch

Cá Kim Ngân

Cá Kim Ngân còn được gọi bằng nhiều tên khác như: cá Kim Sơn, cá He Đỏ, cá He Vàng có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Đây là loài cá cảnh đẹp có tốc độ bơi khá nhanh, rất khỏe, dễ nuôi và chăm sóc như cá Koi, không yêu cầu phải chăm sóc đặc biệt.

Cá kim ngân có mình trắng, các vây cá có màu đỏ viền đen và lưng nhô cao. Khá dày mình, đầu và miệng của loài cá này nhìn giống với đầu và miệng của loài rùa nước, chiều dài trung bình của cá kim ngân là 15 – 20 cm và có tập tính sống theo đàn, sống ở nơi có dòng nước chảy mạnh ngoài thiên nhiên.

Giá cá Kim Ngân giao động từ 10.000đ – 30.000đ/con.

Cá Kim Ngân

Cá Tì Bà

Cá Tỳ Bà là một loài cá đẹp, trên lưng có nhiều hoa văn màu nâu vàng để ngụy trang phòng chống kẻ thù. Trong tự nhiên, cá Tỳ Bà sinh sống ở những nơi có dòng chảy mạnh, lưu lượng nước cao, vì lý do này mà chúng có cấu tạo cơ thể độc đáo để chịu được những dòng chảy đó với các vây bụng kích thước lớn có thể ôm sát vào mặt phẳng, nhìn từ trên lưng xuống giống như một chú bướm đang xòe cánh.

Về đặc tính thì loài cá này rất thích ăn rêu tảo và các chất thải chình vì thế người ta còn gọi chung cá Tỳ Bà là cá dọn bể vì đặc tính này của nó.

Giá cá Tỳ Bà giao động từ 15.000đ – 20.000đ/con.

Cá Tì Bà

Cá Sọc Ngựa Dạ Quang

Cá Sọc Ngựa còn có tên gọi khác là cá Ngựa Vằn, tên khoa học là Danio Rerio có thân hình mỏng và dẹp ở hai bên, kích thước không quá 6 cm. Phần đầu có hai râu hướng về phía trước và có khá nhiều màu sắc khác nhau như cá Sọc Ngựa Dạ Quang Đỏ, cá Sọc Ngựa Dạ Quang Xanh, cá Sọc Ngựa Dạ Quang Vàng…

Đây là loài cá cảnh nhỏ rất phàm ăn và ăn rất khỏe, ít khi bị bệnh, sống được trong hồ cá nhỏ hoặc trong môi trường thiếu oxy dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường, đặc biệt phù hợp với những anh em mới tập chơi cá.

Giá cá Sọc Ngựa Dạ Quang giao động từ 5.000đ – 10.000đ/con.

Cá Sọc Ngựa Dạ Quang

Cá Cao Xạ Pháo

Cá Cao Xạ Pháo còn có tên gọi khác là cá Phun Nước kích thước tối đa đạt 40 cm, đối với kích thước trung bình của 1 cá thể rơi vào khoảng 18cm có màu bạc lấp lánh, cùng các dải màu đen ấn tượng trên thân cá.

Đây là một trong các loại cá cảnh sở hữu bản tính khá hiền lành, dễ chung sống. Số lượng cá Cao Xạ Pháo phù hợp nhất từ 4 đến 5 cá thể. Tuy nhiên để tránh tình trạng có lớn nuốt cá bé thì mọi người khi nuôi loài cá này không nên thả cá cùng các loài cá nhỏ.

Giá cá Cao Xạ Pháo giao động từ 25.000đ – 150.000đ/con (tùy vào kích thước cá).

Cá Cao Xạ Pháo

Cá Thành Cát Tư Hãn

Cá thành cát tư hãn còn có tên gọi là cá vồ cờ, thuộc họ cá tra là loài cá cảnh nước ngọt, da trơn, chiều dài đạt đến 3m với cân nặng khoảng 300 kg thường sinh sống trong lưu vực sông Chao Phraya và Mê Kông từng là loài cá thit nhưng hiện nay lại được nhiều người chọn nuôi làm cá cảnh và đang được liệt kê vào trong danh sách quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Về ngoại hình thì loài cá này có thân hình tròn ở phía trước, dẹp dần về phía sau đuôi. Đầu cá rộng và hẹp, hàm răng nhỏ kiểu như lá mía, răng cửa hình tam giác trông rất sắc nhọn và mạnh mẽ. Râu mép cá nhỏ và thường kéo dài tới nắp mang. Mắt cá nằm cách đều nhau so với nắm mang. Da trơn và không có vảy. Màu sắc phổ biến là màu xám nhạt xuống tận dưới bụng. Phần sống lưng màu xanh và bụng có màu trắng.

Giá cá Thành Cát Tư Hãn giao động từ 60.000đ –  100.000đ/con (kích thước từ 4 - 7 cm) và lên tới 2.000.000đ/con (kích thước 10 cm).

Cá Thành Cát Tư Hãn

Cá Hồng Nhung

Cá Hồng Nhung (Hồng Tử Kỳ) còn có tên khoa học là Hyponssobrycon Callistusn một loài cá cảnh nhỏ kích thước khoảng 4 – 5 cm thân hình Oval, có màu hồng trên lưng có một chấm đen, tích cách hiền lành nên có thể nuôi chung với các loại cá cảnh nhỏ khác và tuổi thọ cao chình vì thế nên được nhiều người chơi hồ thủy sinh yêu thích chọn mua.

Giá cá Hồng Nhung giao động từ 5.000đ – 10.000đ/con.

Cá Hồng Nhung

Cá Lông Vũ

Nói đến các loại cá kiểng độc đáo và hấp dẫn về hình dáng và cách bơi nhất hiện nay thì không thể bỏ qua loài cá đó chính là cá Lông Vũ (cá Lông Gà). Đây là loại các cảnh nổi tiếng là loài săn mồi về đêm với khả năng săn mồi vô cùng đặc biệt của mình.

Đặc điểm của cá Lông Vũ đúng như cái tên của nó, giống như 1 cái lông gà có chiều dài tối đa lên tới 40cm vô cùng mềm mại, uyển chuyển, không có vây lưng, vây đuôi. Đặc biệt cá này không có vảy, trơn mịn, khả năng sử dụng điện từ ở đuôi để bắt mồi vô cùng độc đáo màu sắc chủ yếu là đen có 1 số khoang và dọc lưng màu trắng sữa.

Tuy loài cá này thuộc dòng cá bán hung dữ, nhưng chúng vẫn có thể được nuôi ở những hồ cá thủy sinh với thảm thực vật đầy phong phú và hấp dẫn.

Giá cá Lông Vũ giao động từ 80.000đ – 150.000đ/con (tùy vào kích cỡ).

Cá Lông Vũ

Cá Gấu Trúc

Nhắc đến tên các loại cá cảnh rất nhiều người chơi ưa thích vì giá cả thấp, dễ nuôi, có thể thả trong bể có nhiều loại cá khác nhau thì không thể bỏ qua cá Gầu Trúc đôi khi còn được gọi là cá Ngựa Vằn.

Cá Gấu Trúc khi trưởng thành sẽ có kích thước khoảng 10cm, màu sắc đặc trưng của giống cá cảnh này là màu vàng và màu đen. Nó có phần đốm ở bộ phận mắt và lưng cùng với một chút gần khấu đuôi nên giống cá này có tên gọi là cá chuột gấu trúc. Đây cũng được xem là những nét đẹp đặc trưng tạo nên sự cuốn hút rất riêng cho loài cá này.

Giá cá Gấu Trúc giao động từ 10.000đ – 20.000đ/con.

Cá Gấu Trúc

Cá Kiếm Đỏ

Cá Kiếm Đỏ còn có tên gọi khác là cá Hồng Kiếm hay cá Đuôi Kiếm. Đây là một loại cá cảnh nhỏ nước ngọt đẹp với điểm nổi bật từ cái đuôi nhọn, dài, giá rẻ và dễ nuôi nên hiện nay được nuôi cực kỳ phổ biến tại Việt Nam.

Giá cá Kiếm Đỏ giao động từ 5.000đ – 45.000đ.

Cá Kiếm Đỏ

Cá Đuôi Lửa

Cá Đuôi Lửa hay cá Hột Lựu là một trong những loài cá kiểng thân hình nhỏ và bầu bĩnh con trống là những con có vây lưng dài trông rất đẹp, ngược lại ở cá mái vây ngắn đuôi ngăn hơn và trông mập hơn so với cá trống.

Hiện nay giống cá này giá thành rẻ cộng và dễ nuôi nên luôn được rất nhiều bạn mới tập chơi cá cảnh lựa chọn mua để nuôi trong các bể thủy sinh tại nhà.

Giá cá Đuôi Lửa giao động từ 5.000đ – 7.000đ/con.

Cá Đuôi Lửa

Cá Phượng Hoàng

Thêm 1 loại cá kiểng dễ nuôi, giá rẻ nữa mà Top1DanhGia muốn chia sẻ đến mọi người đó là cá Phượng Hoàng. Đây là loài cá cảnh có kích thước tốt đa 5 – 7cm toàn thân đều phủ lên mình nhiều màu sắc rực rỡ và rất đẹp mắt.

Ở nước ta cá Phượng Hoàng rất được ưa chuộng và thường được nuôi làm cảnh hoặc thả trong các bể thủy sinh.

Giá cá Phượng Hoàng giao động từ 10.000đ – 50.000đ/con.

Cá Phượng Hoàng

Cá Dĩa

Cá Dĩa là giống cá cảnh xuất xứ từ những nhánh sông nhỏ thuộc sông Amazon (Nam Mỹ). Cá trưởng thành thường có kích thước từ 10cm đến 20cm, có thân hình khác đặc biệt với mình to và dẹp trông như một chiếc dĩa, miệng và mang của chúng đều nhỏ.

Về tập tính thì loài cá kiểng này sống hiền hòa theo dạng bầy đàn trong tự nhiên. Màu sắc sặc sỡ chính là điểm thu hút nhất ở loài này đối với nhiều chơi cũng như không chơi cá cảnh.

Đối với cá Dĩa tuy không kén ăn, nhưng tương đối khó nuôi vì cá chỉ sống mạnh khỏe ở một môi trường nước thật sạch, độ pH từ 5.5 đến 6.5 đến hơi chua, nước mềm và ở điều kiện nhiệt độ từ 28 đến 32 độ c.

Giá cá Dĩa giao động từ 200.000đ – 350.000đ/con (tùy vào kích thước cá).

Cá Dĩa

Cá Ali

Cá Ali là dòng cá cảnh có sức khỏe tương đối tốt dễ nuôi, màu sắc sặc sỡ, được nhiều người chơi cá cảnh yêu thích.

Về ngoại hình thì cá Ali có kích thước nhỏ trung bình vào khoảng 10 cm, màu sắc đẹp với rất nhiều kiểu màu sắc: màu trắng, màu đỏ, xanh dương pha đen, vàng pha đen, vằn hổ, trắng – vàng – vằn đen, đen chấm trắng… phần thân trên tương đối tròn, dẹt phần thân dưới ở gần đuôi. Phần đầu của cá Ali tương đối tròn, miệng nhỏ và dày. Mắt có tỷ lệ cân đối với đầu, hơi lồi ở phần trên. Phần vây lưng của cá khá dài và cứng, trải dài dọc hết phần lưng của cá. Vây mang ngắn và nhỏ, vây bụng dài và xòe rộng. Vây hậu môn lớn dài gần đến vây đuôi. Vây đuôi vừa phải, giống với hình cánh quạt.

 Giá cá Ali giao động khoảng 350.000đ/con.

Cá Ali

Cá Thủy Bao Nhãn

Thủy bao nhãn là một giống cá vàng cảnh ngây ngô, ngốc nghếch, rất dễ thương cùng khuôn mặt với 2 bong bóng đung đưa khiến chúng trở nên đặc biệt.

Giống cá độc đáo này không có vây trên lưng và những con trưởng thành có kích cỡ từ 15-17cm có xuất xứ từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam chỉ vài năm trở lại đây nhưng loài này thường được rất nhiều người chơi cá cảnh chọn mua vì vẻ dễ thương của chúng.

Giá cá Thủy Bao Nhãn giao động từ 30.000đ – 40.000đ/con.

Cá Thủy Bao Nhãn

Cá Hạt Đỉnh Hồng

Cá Hạc Đỉnh Hồng là một giống cá vàng biến thể còn được biết với tên gọi Redcap Oranda đẹp, hiền lành, dễ nuôi nên cũng được những người chơi cá ưa thích có xuất xứ từ Trung Quốc. Sở dĩ cá có tên Hạc Đỉnh Hồng là vì người ta đặc tên loài cá này theo đặc điểm hình thể của nó. Hiện nay đây là một loại cá cảnh khá phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước châu Á, thường được nuôi trong các bể cá để bàn, bể cá mini.

Cá Hạc Đỉnh Hồng có thân tròn, vảy thường ánh kim sắc bạc hoặc vẩy phi kim không phát sáng, khi trưởng thành có kích thước tối đa là từ 15 – 18cm. Vây đuôi và vây lưng thường sẽ có đuôi cánh bướm, giúp cho cá hạc đỉnh hồng có dáng bơi khá đẹp và uyển chuyển, nhẹ nhàng. Khối u màu đỏ thường xuất hiện ở phần đỉnh đầu của cá giống như đầu lân, có hình dạng khác nhau không cố định, có khi sẽ phát triển xuống cả hai bên má.

Giá cá Hạt Đỉnh Hồng giao động từ 100.00đ – 150.000đ/con.

Cá Hạt Đỉnh Hồng

Cá Neon

Cá Neon có tên khoa học là Paracheirodon innesi và thường được gọi là Neon Tetra kết hợp với màu sắc của từng loại. Đây là loại cá phân bố chủ yếu tại Nam Mỹ và đây là loại cá phổ biến nhất được nuôi trong các bể thủy sinh vì vừa đẹp lại sống khá hiền lành và hoà thuận với các loài khác.

Về ngoại hình của loài cá cảnh này đó chính là kích thước từ 2 – 4 cm, thân hình cá lấp lánh phát quang và có thể thay đổi theo màu sắc đèn và có nhiều màu sắc khác nhau như: trong suốt, xanh, đen, vàng, trắng…

Giá cá Neon giao động từ 7.000đ – 15.000đ/con (tùy từng dòng cá).

Cá Neon

Cá PingPong

Cá Ping Pong còn có tên gọi là cá vàng ngọc trai đẹp và độc đáo đã không còn xa lạ gì với những người nuôi cá cảnh ở khắp mọi nơi, rất nhiều người yêu thích và tìm kiếm giống cá lạ này vào bể nuôi cá cảnh của mình.

Loại cá cảnh nhỏ này nổi bật với ngoại hình đáng yêu, ngộ nghĩnh với phần bụng phình to với những chiếc vảy cứng tựa như ngọc trai, phần đuôi xòe rộng và ngắn là điểm tạo nên sự độc đáo của giống cá này. Tùy vào hình dáng đuôi cá hoặc màu sắc để phân biệt các loại, giống cá Ping Pong khác nhau.

Về màu sắc của cá PingPong thường thấy là màu trắng, đỏ và trong suốt, tuy nhiên hiện nay đang có rất nhiều giống cá ngọc trai được lai tạo với nhiều màu sắc khác như: màu cam, màu đen, màu tím, màu xanh, sọc…

Giá cá PingPong giao động từ 15.000đ – 30.000đ/con (kích thước 1 ngón tay) và khoảng 150.000đ – 200.000đ/con (kích thước 4 ngón tay).

Cá PingPong

Cá Chim Cánh Cụt

Cá Chim Cánh Cụt – Penguin Tetra trong tự nhiên sinh sống tại các nhánh sông Nam Mỹ, chúng là một sự bổ sung tuyệt vời cho các bể thủy sinh. Loài cá cảnh nhỏ này có màu nhạt chuyển sang vàng, với một sọc màu đen chạy dọc thân và xuống nửa dưới của đuôi tạo cho chúng ta sự liên tưởng tới một con chim cánh cụt khi ngắm nhìn chúng, và đây cũng là lý do mà ở Việt Nam người ta lại gọi chúng là cá Chim Cánh Cụt.

Giá cá Chim Cánh Cụt giao động từ 10.000đ – 15.000đ/con.

Cá Chim Cánh Cụt

Cá Tai Tượng Châu Phi

Cá Tai Tượng Châu Phi được gọi với tên khác là cá Heo Lửa hay cá Tai Tượng Da Beo. Đây là một loại cá cảnh nước ngọt cỡ lớn có thân hình bầu dục, to lớn, chiều dài cơ thể dao động từ 24 - 31 cm, cân nặng khoảng 1.5kg, cá biệt có những con có chiều dài cơ thể lên tới 50 cm, cân nặng khoảng 4kg/con.

Với hình thức đẹp, trên thân cá thường có 2 màu phổ biến là đen, cam hoặc đen đỏ và giá rẻ nên hiện nay chúng đang là một trong các loại cá cảnh được rất nhiều gia đình nuôi.

Giá cá Tai Tượng Châu Phi đối với size nhỏ giao động từ 4.000đ – 70.000đ/con, đối với size Trung bình (kích thước >15 cm) giao động từ 100.000đ – 200.000đ/con và đối với size Lớn (kích thước >20 cm) giao động từ 300.000đ – 500.000đ/con.

Cá Tai Tượng Châu Phi

Cá Hồng Mi Ấn Độ

Cá Hồng Mi Ấn Độ có tên khoa học là Denison Barb có kích thước từ 12 – 15cm, hình dáng giống như 1 quả tên lửa nổi bật với màu bạc và một sọc đen chạy dọc cơ thể, một sọc đỏ chạy từ phía miệng qua mi trên rồi dọc ra quá nửa thân phía sau.

Giá cá Hông Mi Ấn độ loại nuôi công nghiệp có size lớn hơn từ 6 - 7cm khoảng 200.000đ/đôi, còn loại cá được bắt từ tự nhiên có kích thước nhỏ hơn một chút từ 4 - 5cm khoảng 270.000đ/đôi vì chúng có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn.

Cá Hồng Mi Ấn Độ

Cá Bảo Liên Đăng

Cá Bảo Liên Đăng (Notropis chrosomus) còn có tên gọi là Tử quang tinh linh. Đây là một trong những dòng cá cảnh thuỷ sinh đẹp và hiếm hiện nay thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người chơi cá kiểng tại Việt Nam.

Điểm gây ấn tượng của loài cá này đó chính là cá đực khi trưởng thành đổi màu liên tục và trở nên cực kỳ rực rỡ. Các vây có thể chuyển sang màu xanh, đầu chuyển sang màu tím và mũi chuyển sang màu đỏ, đồng thời chúng có thể đầu chuyển sang màu neon và mũi sang màu nâu.

Giá cá Bảo Liên Đăng giao động khoảng 70.000đ/con.

Cá Bảo Liên Đăng

Cá Koi

Cá chép Koi hay cụ thể hơn cá chép Nishikigoi là một loại cá chép thường đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, nuôi phổ biến tại Nhật Bản được xem là biểu tượng sự thịnh vượng, mang lại sự may mắn cho những người nuôi chúng. 

Cá Koi có thân hình đẹp, vô hình duyên dáng, màu sắc tươi sáng và rực rỡ bởi thế mà cá Koi có giá trị trang trí cao. Hiện đang nằm trong danh sách các loại cá cảnh đẹp nhất được yêu thích tại Việt Nam.

Cá Koi

Cá Rồng

Cá Rồng là một trong số những dòng cá cảnh được rất rất nhiều người chơi cá cảnh trên toàn thế giới ưa chuộng, chúng thể hiện cho giàu sang phú quý, thậm chí còn liên quan tới cả các yếu tốt tâm linh. Đây là 1 trong các loài cá cảnh nước ngọt đắt tiền và rất khó chơi.

Hiện nay cá Rồng trên thị trường có 5 dòng đó là cá Rồng Thanh Long, cá Rồng Châu Á Huyết Long, cá Rông Kim Long Quá Bối, cá Rồng Cao Lưng Hồng Vỹ, cá Rồng Ngân Long cực đẹp mà ai nhìn cũng sẽ phải mê.

Giá thị trường của cá rồng khá cao khoảng 5-7 triệu đồng/1 con nhỏ và 15-20 triệu đồng/ 1 con trưởng thành, tương ứng với các loại cá rồng khác nhau lại có các mức giá khác nhau.

Cá Rồng

Cá Thần Tiên

Cá thần tiên là loài cá cảnh sống thành đàn chủ yếu tại vùng nước ngọt. Loài cá này kích thước trung bình của cá thần tiên trưởng thành ở khoảng chừng 12 – 15 cm, có kiểu bơi đặc biệt, bơi theo chiều dọc. Có dáng tròn (gần giống với cá dĩa), vây lưng, vây ngực, và vây bụng dài khiến cho dáng bơi của chúng chậm rãi, mềm mại, hiền hậu. Cá thần tiên rất đa dạng, một số loài được phổ biến nhất đó là: cá Thần Tiên sọc đen, cá Thần Tiên trắng, cá Thần Tiên Koi, cá Thần Tiên Albino, cá Thần Tiên kim sa vàng, cá Thần Tiên xanh, cá Thần Tiên Zebra…

Giá cá Thần Tiên giao động từ 30.000đ – 60.000đ/con (tùy từng loại).

Cá Thần Tiên

Cá Ranchu

Cá Ranchu còn có tên tiếng anh là Buffalo Head Goldfish, người Việt Nam thường gọi là cá vàng Lan Thọ có nguồn gốc xuất xứ đến từ đất nước mặt trời mọc – đất nước Nhật Bản. Cá Ranchu ngoài có màu sắc sặc sỡ như: màu cam, đỏ, đen, chocolate, xanh dương, màu kim loại…Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy chúng trong màu đỏ- trắng, trắng-đen hoặc nhiều đốm màu khác nhau ra thì chúng còn sở hữu một thân hình uyển chuyển rất đẹp. 

Kích thước trưởng thành của cá vàng Ranchu có chiều dài trung bình từ 12 đến 15cm. Kích thước lớn nhất mà loài cá này có thể đạt được là từ 25–35 cm. Tổng thể thân hình của chúng tương đối cân xứng giữa phần thân, đuôi, bụng và vây ngực.

Giá cá Ranchu nhỏ khoảng từ 50.000đ – 500.000đ/con. Cá vàng Ranchu lớn tùy màu sắc, độ bắt mắt, kích thước… giá khoảng 150.000đ –  5.000.000đ/con.

Cá Ranchu

Cá Mún

Cá Mún là loại cá cảnh giá rẻ kích thước nhỏ chỉ dài khoảng 7-10 cm có màu sắc đa dạng, được kết hợp giữa đỏ, vàng cam, và đen nhưng cá Mún đỏ vẫn là phổ biến nhất.

Hiên nay lý do khiến người chơi cá kiểng rất thích nuôi loài cá Mún là vì chúng ăn các loại rong rêu có hại trong bể. Với tập tính dễ thích nghi với các không gian và môi trường khác nhau, chúng được xếp vào giống cá khỏe và sống dai.

Giá cá Mún giao động từ 5000đ – 10.000đ/cặp.

Cá Mún

Cá Galaxy

Cá Galaxy là loài cá cảnh được mệnh danh là “cá ngọc trai thiên đường” mới được phát hiện và nhanh chóng chiếm được cảm tình của các dân chơi cá cảnh. Đây là 1 trong các loài cá cảnh đẹp, dễ nuôi có màu sắc bắt mắt, phù hợp nuôi chung trong bể thuỷ sinh chứa đầy thực vật và các loài cá nhiều màu sắc giống như bản chất yên bình của chúng.

Giá cá Galaxy giao động từ 20.000đ – 30.000đ/con (cá nhỏ từ 2 – 3 cm).

Cá Galaxy

Cá Hắc Molly

Nếu bạn chưa biết các loại cá cảnh nhỏ rẻ tiền được rất nhiều người lựa chọn nuôi để làm cảnh hiện nay thì bật mí cho mọi người 1 loài cá đó là cá Hắc Molly. Đây là loài cá cảnh này có nguồn gốc tại các dòng sông thuộc Châu Mỹ từ Mexico đến Colombia có màu đen tuyền, rất hiền có thể sinh sống hòa thuận với nhiều loài cá khác, do đó vấn đề nuôi chung bể rất thuận lợi.

Giá cá Hắc Molly giao động khoảng 10.000đ/con.

Cá Hắc Molly

Cá Xecan

Cá Xecan hay còn được gọi là cá Tứ Vân, ngoài ra chúng cũng có nhiều cái tên gọi khác nữa như là cá Đòng, cá Mè Hổ, cá Secam có nguồn gốc ở đảo Sumatra của đất nước Indonesia. Đây là dòng cá kiểng kích thước trung bình của cá khi trưởng thành không quá 10cm, thân cá thon và dẹp, có các vây và miệng màu đỏ, đậm nhạt tùy theo sắc tố của từng cá thể và dễ nuôi, hoạt bát nên rất được ưa chuộng khi nuôi trong bể thủy sinh.

Giá cá Xecan giao động khoảng 10.000đ – 25.000đ/con.

Cá Xecan

Cá Thủy Tinh

Cá thủy tinh có tên khoa học Kryptopterus bicirrhis là loài cá cảnh nuôi tốt trong môi trường thủy sinh, cá được xếp vào 1 trong các loài cá thủy sinh dễ nuôi, và cũng là loài cá cảnh đẹp. Loài cá thủy tinh có cơ thể trong suốt dài khoảng 12 – 15cm và thân hình trong suốt, khi bị ánh sáng chiếu vào cơ thể cá có màu ánh kim, khi chết cá sẽ chuyển sang màu ánh sữa hiện đang được rất nhiều người chơi cá cảnh ở Việt Nam ưa chuộng.

Giá cá Thủy Tinh giao động từ 5.000đ – 15.000đ/con tùy vào kích cỡ.

Cá Thủy Tinh

Cá Thanh Ngọc

Cá Thanh Ngọc hay cá Bãi Trầu, cá Bảy Trầu là một chi cá thuộc họ Cá Sặc hiện nay đang được rát nhiều người mua về làm cá kiểng đẹp nhờ có chấm dài khoảng 4 - 7 cm. Gai vây hậu môn 6 - 8. Có 24 - 28 tia mềm vây hậu môn phân nhánh, 13 hàng vảy nằm ngang, và từ 2 trở lên các sọc sẫm màu nằm dọc theo thân. Vây hậu môn với một ít tia vây mềm giống như sợi chỉ thuôn dài, mở rộng về phía sau gần như tới chỏm vây đuôi, có vết đen phía trên gốc ngực. Cá thanh học có mõm nhọn và thân dẹt.

Giá cá Thanh Ngọc giao động khoảng 5.000đ/con.

Cá Thanh Ngọc

Như vậy bài viết chia sẻ về các loại cá cảnh đẹp được nuôi nhiều ở Việt Nam đến đây là kết thúc. Top1DanhGia hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết mọi người sẽ lựa chọn cho bản thân một giống cá cảnh phù hợp nhất sở thích để nuôi tại các hồ thủy sinh hoặc hồ vườn nhé!

(5/5, 7 đánh giá)
Top1DanhGia

Top1DanhGia.Com là chuyên trang Chia Sẻ, Review, Xếp Hạng sản phẩm, dịch vụ, địa điểm... chi tiết, khách quan. Để book bài PR, đặt banner vui lòng liên hệ Zalo: 0979 027 181

Bình luận
0979 027 181
Chat Zalo