Top 30 các loại chó cảnh đẹp được nuôi nhiều ở Việt Nam 2024

Bạn đã biết tại Việt Nam hiện nay thì đâu là các loại chó cảnh được nhiều người ưa chuộng và nuôi nhiều nhất chưa? Tham khảo ngay bài viết của Top1DanhGia tổng hợp về 30 giống chó cảnh nhỏ, to, sở hữu vẻ ngoài đẹp, dễ thương, hầm hố trên thế giới và của Việt Nam được nuôi phổ biến hiện nay. Nào cùng nhay tìm hiểu xem tên các loại chó cảnh và hình ảnh của chúng như thế nào nhé!

Chó Poodle

Poodle hay chó săn vịt là một trong các loại chó trên thế giới có nguồn gốc, xuất xứ từ Châu Âu (Pháp, Đức) sở hữu vẻ ngoài dễ thương, thân thiện, nghịch ngợm, thông minh và dễ nuôi nên những năm gần đây luôn thuộc TOP các giống chó cảnh được nuôi cực kỳ phổ biến tại các gia đình Việt.

Chó Poodle có đầu tròn, nhỏ, tai dài rũ xuống, lông mượt hơi xoăn, đuôi thẳng cao hoặc bị cắt ngắn, bộ lông xoăn màu rất đa dạng: đen, bạc, xám, kem, bò sữa, cà phê, trắng…

Hiện nay tại Việt Nam chó Poodle được nuôi phổ biến là Poodle Toy (trọng lượng từ 2 - 5 kg), Poodle Miniature (trọng lượng từ 7 - 8 kg) và một số 1 người Poodle Standard (trọng lượng từ 20 - 30 kg).

Chó Poodle

Chó Fox

Chó Fox còn được gọi với nhiều tên khác như chó phốc, chó Miniature Pinscher. Đây là giống chó cảnh nhỏ có nguồn gốc từ Pháp tuổi thọ khoảng 10- 15 năm và có thể hơn nữa, có mõm dài, nhỏ, tai dựng đứng, lông ngắn sát thân, màu đen pha vàng, chân khẳng khiu trông giống hươu và thường cắt đuôi lúc còn nhỏ.

Về tính cách của Fox hươu thì chúng khá ương ngạnh, bướng bỉnh và thích sủa nhiều nhưng lại rất trung thành với chủ, tình cảm, thông minh, luôn cảnh giác với vật lạ lên hiện nay rất được nhiều người ưa chuộng nuôi làm thú cưng trong gia đình.

Chó Fox

Chó Pomeranian (Phốc Sóc)

Chó Pomeranian hay chó Phốc Sóc là một giống chó cảnh cỡ nhỏ cực kỳ nổi tiếng trên toàn thế giới có nguồn gốc từ châu Âu (thường cao khoảng 15 – 30cm, nặng tầm 1 – 3kg) sở hữu ngoại hình xinh xắn, có bộ lông dày, dài, xù ấn tượng với với nhiều màu đa dạng (cam, kem, trắng, xanh, nâu, đen...). Mặt chó phốc sóc có 2 kiểu đó là loại mặt hơi giống mặt cáo, 2 má hóp, mắt to màu sẫm, chiếc mõm nhỏ và loại mặt tròn giống gấu bông được bán đắt hơn chó phốc sóc mặt cáo.

Giống chó này bản tính thông minh, trung thành, tò mò và hiếu động. Tuy tinh nghịch, nhưng bản tính của chó Pom lại khá dễ bảo và tình cảm.

Chó Pomeranian (Phốc Sóc)

Chó Corgi

Nhắc đến các giống chó trên thế giới hiện nay đẹp và được nuôi nhiều và phổ biến tại Việt Nam thì không thể không nói đến chó Corgi.

Đây là giống chó có nguồn gốc từ Pembrokeshire, xứ Wales có đặc điểm là thân hình tròn trịa, lưng dài và rất thẳng, 4 chân ngắn (cao tầm 25 – 30cm, nặng khoảng 10 – 13kg), 2 lớp lông (lớp ngoài dài, dày, hơi cứng và chống thấm nước còn lớp lông bên trong ngắn và mỏng hơn nhưng mềm, mượt và ấm) với nhiều màu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là màu cam trắng/vàng trắng/đen trắng/nâu trắng… và có đôi tai hình tam giác dựng thẳng, mắt to tròn, miệng và khuôn hàm nhỏ, mông lớn, đuôi cộc hoặc gần như không có và tuổi thọ từ 12 – 14 năm.

Tính cách của loại chó này đó là rất thân thiện, vui vẻ, hòa đồng và thông minh tuy nhiên đôi khi cũng hơi tăng động, ít khi ngồi yên, ương bướng.

Chó Corgi

Chó Dachshund (chó Lạp Xưởng)

Chó Dachshund còn gọi là chó lạp xưởng hay chó xúc xích. Chúng là giống chó có nguồn gốc từ Đức nặng tầm 7 – 15kg, cao khoảng 20 – 27cm, chân ngắn, tai dài cụp xuống và có bộ lông ngắn, mượt mà với nhiều màu lông khác nhau: đen, xám, nâu, đỏ…

Đặc trưng của giống chó này là thích đào bới, chạy nhảy, rượt đuổi, săn bắt và rất dễ gần, thân thiện, trung thành với chủ bởi vậy hiện nay giống chó này được nuôi rất nhiều và được coi như một thành viên rất tuyệt vời trong gia đình, hoặc trở thành người bạn đồng hành vô cùng năng nổ trong những cuộc đi săn ngắn ngày.

Chó Dachshund (chó Lạp Xưởng)

Chó Chihuahua

Chó Chihuahua là một trong các giống chó nhỏ nhất trên thế giới có nguồn gốc từ Mexico nhưng được người ta biết đến nhiều nhờ Trung Quốc. Giống chó này có vóc dáng nhỏ nhắn, cao khoảng 16 – 20cm, nặng tầm 1.5 – 3kg, đôi mắt to tròn, màu lông đa dạng (màu vàng cát, nâu hạt dẻ, màu bạc, xanh thép, nâu nhạt…) và tuổi thọ từ 10 - 15 năm khi nuôi ở Việt Nam.

Tính cách của loại chó cảnh này khá thông minh, nhanh nhẹn, thích được chiều và rất trung thành với chủ.

Chó Chihuahua

Chó Pug

Chó Pug hay thường được gọi là chó mặt xệ, là một trong các loại chó cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng cao tầm 30 – 35cm, nặng không tới 10kg, có một khuôn mặt nhăn, mõm ngắn, đôi mắt to tròn lồi, đuôi xoăn và sở hữu bộ lông mịn, bóng, có nhiều màu sắc nhưng phổ biến nhất là màu đen và nâu vàng.

Về tính cách của chó Pug cực kỳ thông minh, lanh lợi, trung thành và rất thân thiện với con người, những chú chó khác và đặc biệt là rất thích được vuốt ve.

Chó Pug

Chó BullDog (Bull Anh)

Chó Bulldog Anh (hay chó Bull Anh, Bulldog, chó Bò) là giống chó cổ của Anh Quốc. Đây là một trong các loại chó được yêu thích nhất, được nuôi làm thứ cưng ở hầu hết các nước trong đó có Việt Nam.

Giống chó cảnh này sở hữu ngoại hình rất hầm hố, chân ngắn, “khung càng” rộng và rất cơ bắp thường cao từ 30 – 40cm và nặng từ 20 – 25kg khi trưởng thành. Chó Pull Anh có đầu to tròn, mặt da nhăn, chảy xệ, xếp thành từng lớp, mắt tròn và màu nâu đen, 2 mắt cách xa nhau, mí mắt dày và xụp xuống. Mũi ngắn nhưng to, lỗ mũi rộng và luôn hếch lên và tai chó bull nhỏ, mỏng, luôn cụp xuống.

Về lông Bulldog Anh thì rất ngắn, mỏng, mượt tự nhiên và có nhiều màu, nhưng chủ yếu là màu sáng bao gồm nâu sáng, nâu đỏ, vàng, trắng hoặc nâu – trắng, nâu đỏ – trắng, vàng – trắng. Cũng có những cá thể Bulldog Anh màu tối như đen – trắng nhưng rất hiếm.

Tính cách của chó Bulldog rất tình cảm, vui vẻ hòa nhã với trẻ nhỏ và thích được chủ quan tâm, vuốt ve, khen ngợi hay xoa đầu.

Chó BullDog (Bull Anh)

Chó Bull Pháp

Chó Bull Pháp có tên tiếng anh là French Bulldog. Đây loài chó có nguồn gốc xuất xứ từ nước Anh tuy nhiên vào những năm 1860 các nhà nuôi chó người Pháp nhập khẩu một số chó giống chó Bull này từ Anh và lai chúng với giống chó sục Pháp và đặt tên là giống chó Bull Pháp.

Về ngoại hình thì chó Bull Pháp trọng lượng từ 9 – 14kg với phần đầu hơi vuông, đôi tai to và thẳng đứng, mắt hơi lồi và có màu sẫm, mũi tẹt, hàm phẳng, phần thân nhiều cơ bắp, chân ngắn chiều cao trung bình chỉ từ khoảng 30cm, phần vai sẽ thường rộng hơn phần mông, bộ lông của chúng rất mượt nhiều màu khác nhau (nâu vàng, vện, kem, trắng, xanh, bò sữa…).

Về tính cách của loại chó cảnh này thì chúng rất vui vẻ và tinh nghịch, chúng thích chạy nhảy, chơi đùa và rất thân thiện với trẻ em. Chúng cũng là giống chó giàu cảm xúc, thích ở trong nhà, luôn thích ở cạnh chủ và thích được vuốt ve, xoa đầu, chúng sẽ thưởng tỏ ra “tủi thân” nếu bị để ở một mình quá lâu.

Chó Bull Pháp

Chó Bully

Chó Bully (American Bully) là giống chó cảnh có nguồn gốc từ Mỹ, xuất hiện từ những năm 1995 và được biết đến là hậu duệ của loài chó Pitbull và chó bò Mỹ.

Giống chó này ngay từ những ngày đầu xuất hiện đã tạo nên một cơn “sốt” trên nước Mỹ và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới, trong đó có Việt Nam bởi chúng sở hữu ngoài hình cao tầm 43 – 53cm, nặng khoảng 14 – 27kg, sở hữu dáng vẻ rắn chắc cùng các khối cơ bắp vạm vỡ, đầu to, mõm khá rộng và bộ lông ngắn mềm mịn nhìn khá hầm hố, giữ tợn nhưng tính cách lại cực kỳ hiền hòa, dễ gần và rất nghe lời chủ nhân.

Chó Bully

Chó Shiba Inu

Chó Shiba Inu là một giống chó nổi tiếng đến từ Nhật Bản hiện nay được rất nhiều người nuôi chó cảnh tại Việt Nam nuôi dưỡng bởi lẽ chúng trông vô cùng ngộ nghĩnh và đáng yêu, có khuôn mặt hài hước, lúc nào cũng như đang cười.

Giống chó này thường cao tầm 33 – 43cm, nặng khoảng 8 – 10kg với hai lớp lông đặc trưng (bên ngoài thẳng cứng, còn phía trong mềm dày) trong đó lông, đuôi chúng hơi dài và xù ra. Về màu lông phổ biến của chó Shiba đó là lông màu vàng và nhiều màu khác như đen, nâu, xám...

Chó Shiba Inu

Chó Akita

Giống với Shiba Inu thì giống chó Akita Inu cũng là loại chó quý có xuất xứ từ Nhật Bản. Hiện nay Akita Inu được xem là giống chó lớn nhất của Nhật Bản, chúng có thân hình to lớn, cân đối với đầu to, trán phẳng và rộng, không có diềm cổ, mõm dài, hàm răng khoẻ, sắc bén thuận tiện để săn mồi, mắt nhỏ, hình tam giác, màu nâu sẫm và tai nhỏ, dày, hình tam giác, hơi tròn ở đỉnh tai, luôn trong trạng thái thẳng đứng hướng về trước mặt.

Về bộ lông của loài chó này thì có 2 lớp bao gồm lớp lông dày mềm bên trong và lớp lông cứng, không thấm nước ở phía ngoài. Màu lông phổ biến của Akita Inu là trắng, vện, đỏ nâu hoặc màu seasame (màu vừng).

Tính cách của Akita Inu thì mạnh mẽ, có ý chí, đặc tính cảnh giác cao với người lạ, nhưng cực kỳ trung thành và sống tình cảm với chủ.

Chó Akita

Chó Beagle

Đây là giống chó săn nhỏ, có thân hình vuông vắn, vững chắc, khoẻ mạnh được xem là kết quả lai tạo giữa giống chó bản địa ở đảo Anh Quốc và giống chó săn thỏ Talbot của người La Mã. Giống Beagle có chiều cao con đực từ 33 – 41 cm, cân nặng 9 – 11 kg, tuổi thọ chúng khoảng 12 - 15 năm.

Chó Beagle có kích cỡ phần đầu thuộc loại trung bình, phần mõm lớn, hàm răng chắc khỏe vô cùng. Bộ lông của chúng vừa suôn mượt vừa ôm sát người, màu lông đặc trưng như: Màu đen và nâu vàng, màu trắng và cam, màu tam thể… nhưng ở nước ta thường có màu lông trắng kết hợp với vàng và đôi tai vừa dài vừa to, thường cụp xuống hai bên.

Chó Beagle

Chó Schnauzer

Schnauzer là giống chó sục có nguồn gốc từ nước Đức. Chúng được gọi với tên khác là Zwergschnauzer có nghĩa là cái rọ mõm bởi vì lông quanh mặt của chúng được mọc bao quanh mõm nên nhìn rất giống cái rọ mõm và đây cũng chính là nét đặc trưng của loài chó này.

Dòng chó cảnh này hiện nay được công nhận theo 3 kích thước : Mini (chiều cao từ 30cm, cân nặng 7 kg), tiêu chuẩn (chiều cao từ 40 - 47cm, cân nặng 14 - 20 kg), khổng lồ (chiều cao của chúng khoảng 60 - 65 cm, cân nặng 25 - 36 kg).

Chó Schnauzer

Chó Basenji

Trong các giống chó trên thế giới hiện nay đang dần được nhiều người Việt nuôi làm thú cảnh trong nhà thì phải nhắc đến giống chó Basenji. Loài chó này là một giống chó săn có nguồn gốc từ Trung Phi với có đặc tính là chúng không bao giờ sủa.

Về đặc điểm ngoại hình của chó Basenji thì sở hữu thân hình khá săn chắc và cao lớn với các chú chó đực cao từ 41 đến 43cm, nặng từ 10 đến 12cm còn chó cái cao khoảng 38 đến 41cm, nặng từ 9 đến 11kg và sở hữu bộ lông trắng, bóng mượt và mềm mại, nhiều màu lông khác nhau như vàng, vàng nâu, đen,… Phần ngực, chóp đuôi và chân thường có màu trắng. Đặc biệt là loài chó này rất ít rụng lông.

Chó Basenji

Chó Alaska

Chó Alaska có tên gọi đầy đủ là chó Alaska Malamute là một giống chó kéo xe tuyết đẹp, dễ nuôi có nguồn gốc từ giống chó sói tuyết hoang Bắc Cực được thuần hóa và trở thành một thú nuôi phổ biến.

Loài chó này được biết đến có chiều cao khoảng 65 đến 70cm và cân nặng trung bình từ 45 đến 50kg, giống chó này có thân hình cân đối, khung xương lớn với các khớp chân cực kỳ chắc chắn và có bộ lông dài, dày, màu lông đa dạng như: trắng, đen trắng, nâu đỏ, vàng đồng, hồng phấn...

Giống chó Alaska rất thích chạy, nhảy và vui chơi trong không gian rộng lớn như cánh đồng, công viên và rất được ưa chuộng ở Việt Nam bởi tính trung thành với chủ, thông minh, hiếu động nhưng rất thân thiện và gần gũi với con người.

Chó Alaska

Chó Husky

Chó Husky là một giống chó cỡ trung thuộc dòng chó kéo xe có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Sibir, Nga.

Về đặc điểm của giống chó Husky đó là chúng cao khoảng 50 - 60 cm, nặng khoảng 16 - 27 kg có bộ lông dày 2 lớp, màu lông đa dạng màu đen-trắng, nâu (đỏ)- trắng, xám (phấn) - trắng, trắng… và có đôi mắt hình hạnh nhân, hơi xếch mang vẻ hoang dã, nhìn có thể thấy toát ra sự lạnh lùn, màu mắt cũng đa dạng như xanh da trời, xanh nước biển, màu hổ phách, xanh lá cây, hoặc nâu, ngoài ra một số cá thể có 2 con mắt với mỗi mắt là một màu khác nhau.

Về tính cách thì Husky thì hơi tăng động một chút xíu nhưng rất hiền lành, thân thiện, nghe lời chủ.

Chó Husky

Chó Samoyed

Có nguồn gốc từ vùng Siberia, được những người thợ săn và đánh cá nuôi. Hàng thế kỷ trước chúng được sử dụng để kéo xe và trượt tuyết. Năm 1889 nhà thám hiểm Robert Scott đã mang vài con về Anh, từ đó chúng được nhân giống và phổ biến ra toàn thế giới.

Samoyed là giống chó mạnh mẽ, trang nhã và rất linh hoạt, giống chó này ngày nay trở lên một trong những giống chó được ưa thích nhất của những người yêu chó. Chiều cao trung bình của chó đực 53 - 60 cm, cân nặng 20 - 30 kg. Chó cái cao 48 - 53cm, cân nặng 16 - 20kg. Samoyed có thân hình gọn gàng với bộ lông dày mượt có màu vàng, trắng, kem và hơi hung vàng, tuy vậy màu trắng vẫn được ưa chuộng nhất. Chúng có cái đầu khỏe, mõm nhọn. Mũi màu đen hoặc nâu và bộ hàm rất to khoẻ. Mắt màu sẫm, xếch và sâu. Tai có kích thước vừa phải, hơi tròn ở đỉnh và luôn dựng đứng. Đuôi dài, xù lông, luôn cuộn tròn dựng đứng ở trên lưng. Chân thẳng, gân guốc. Bàn chân phẳng và phủ đầy lông. Bộ lông rất dày và hơi cứng, hơi gợn sóng. Dưới lớp lông này là lớp lông mềm dày dặn giúp chống chọi với cái lạnh của vùng ôn đới.

Là giống chó thông minh, ưa hoà bình. Rất trung thành, chúng có xu hướng chỉ quyến luyến với 1 người chủ, tuy vẫn tỏ ra yêu mến những người khác. Dễ chịu, thân thiện, thích chơi đùa. Chúng luôn tỏ ra vui mừng với tất cả mọi người, kể cả người lạ. Thích nghi tốt với cuộc sống gia đình và luôn yêu mến trẻ con.

Chó Samoyed

Chó Labrador

Chó Labrador thường được gọi với tên thân thuộc là Lab là một giống chó săn có tổ tiên của chúng là giống chó Newfoundland ở Canada.

Giống chó này có kích thước trung bình khi trưởng thành sẽ có chiều cao dao động từ 52-60cm, cân nặng từ 25-32kg, thân hình cân đối rắn chắc, nổi bật với bộ lông ngắn, dày với 3 màu lông phổ biến là đen, vàng hoặc màu chocolate. Mắt chó Lab có màu mâu hoặc nâu nhạt với viền đen. Phần chân trước thẳng, chân sau hơi cong ở đầu gối với bắp đùi cơ bắp. Phần đuôi vươn dài tạo thành một đường thẳng với cơ thể từ đầu đến đuôi.

Về tính cách thì chó Labrador nổi tiếng với tính cách ngọt ngào, thân thiện với con người và các động vật khác nên sẽ rất thích hợp để làm thú nuôi trong nhà. Đặc biệt, chó Lab rất thích các hoạt động chạy, nhảy hoặc tập thể dục, đặc biệt chúng rất thích nước và bơi lội nên bạn có thể huấn luyện chúng để làm việc chính vì thế hiện nay loài chó này ngày càng đuộc nuôi phổ biến tại Việt Nam.

Chó Labrador

Chó Golden

Golden Retriever là giống chó săn có nguồn gốc từ Anh có kích thước trung bình thường cao tầm 50 – 60 cm, nặng khoảng 25 – 35kg, sở hữu thân hình cân đối, khỏe mạnh, đầu to, tai mềm cụp xuống, đuôi dài và có bộ lông vàng đặc trưng (phía ngoài ít thấm nước, còn bên trong thì khá ngắn, mềm mịn).

Loài chó này bản tính rất thông minh, luôn cư xử đúng mực và rất yêu chủ. Chúng dễ dạy dỗ và luôn tỏ ra thích chơi đùa, kiên nhẫn và dịu dàng đối với trẻ nhỏ. Trung thành, tin cậy, dễ bảo và luôn tìm cách làm vừa lòng chủ nhân là các đức tính của Golden Retriever cho nên đây hiện nay đang nằm trong TOP các dòng chó được nhiều người yêu thích và nuôi trên khắp thế giới.

Chó Golden

Chó Becgie Đức

Becgie Đức hiện nay là một trong các giống chó lớn vừa có thể giữ nhà, vừa để làm chó cảnh được nhiều phổ biến nhất ở Việt Nam. Giống chó này thường nặng khoảng 32 – 42kg, cao tầm 58 – 65cm, tai vểnh lên, mõm dài và lông có 2 màu cơ bản là vàng lửa pha đen và đen tuyền.

Tính cách khá dữ, cảnh giác với người lạ và rất thông minh, học nhanh, hiểu hướng dẫn tốt hơn các loài chó khác nên chúng thường được huấn luyện trở thành chó cảnh sát, chó bảo vệ và chó cứu hộ…

Chó Becgie Đức

Chó Malinois (Becgie Bỉ)

Chó Malinois hay Chó Becgie Bỉ là mộ trong 4 loại chó chăn cừu Bỉ. Chúng sở hữu một thân hình đẹp, chắc khỏe và rắn rỏi với bộ lông ngắn vàng pha đen bóng mượt đẹp, hấp dẫn và rất thông minh, vâng lời và cẩn trọng, canh chừng với bản năng bảo vệ chủ và lãnh thô mạnh mẽ. Vì vậy, chúng đang được nhiều người lựa chọn mua và chăm sóc ở Việt Nam.

Chó Malinois (Becgie Bỉ)

Chó Chow Chow

Chó Chow Chow là một giống chó có nguồn gốc ở phía Bắc Trung Quốc. Giống chó này có chiều cao từ 45cm đến 55cm và cân nặng khoảng từ 18kg đến 30kg, sở hữu hình dạng bên ngoài rất đặc trưng với thân hình to lớn, bụ bẫm và săn chắc. Lông có màu vàng đất hoặc màu vàng đậm, chúng có khuôn mặt rất ngộ nghĩnh nhưng bị gãy, mõm ngắn, mũi màu đen. Đặc biệt, giống chó Chow Chow có một đặc điểm mà không thể lẫn với bất kỳ loài chó nào bởi có được chiếc lưỡi màu xanh đen.

Cả 4 chân của chó Chow Chow rất thẳng, bụ bẫm, mới nhìn có vẻ như hơi thô kệch nên dáng đi của giống chó này không được tư nhiên như những giống chó khác, đôi khi còn cảm thấy gượng gạo, cứng nhắc.

Tính cách chó Chow Chow sống tình cảm, thích nhận được sự quan tâm, chăm sóc của chủ nhân. Nếu như bạn thể hiện được điều đó, chúng sẽ rất ngoan ngoãn, nghe lời. Ngược lại nếu bạn bỏ bê không chăm lo thì những bé cún sẽ trở nên lì lợm, cứng đầu. Thêm vào đó, Chow Chow có tính cảnh giác rất cao đối với người lạ. Chúng không dễ làm quen và có thể chống trả quyết liệt đối với những ai làm hại chủ nhân.

Chó Chow Chow

Chó Rottweiler

Chó Rottweiler có nguồn gốc từ giống chó Masstiff Italia, có thân hình to lớn và mạnh mẽ, đầu to, nặng, trán tròn, hàm rất phát triển và rất khỏe. Mắt có màu sẫm luôn biểu hiện thiện chí và lòng trung thành. Tai hình tam giác hướng về phía trước. Mũi đen và to, đuôi thường được bấm bỏ khi mới sinh ra. Bộ lông ngắn, cứng và khá dày, thông thường có màu đen pha nâu ở các phần má, mõm, chân và bàn chân.

Chó Rottweiler rất điềm tĩnh, dễ dạy dỗ, can đảm và tận tụy hết lòng với chủ nhân nên hiện nay được rất nhiều nuôi vừa để làm cảnh vừa để trông giữ nhà.

Chó Rottweiler

Chó Doberman

Chó Doberman có nguồn gốc từ Đức được phát hiện vào năm 1866 và được nhập vào nước ta nuôi với mục đích để canh gác, tìm kiếm và làm cảnh. Chó có tầm vóc trung bình, cao 65-69cm, dài 110-112cm, nặng 30-33kg. Lông ngắn, đen sẫm hoặc nâu gần như toàn thân, mõm, ngực, bốn chân có màu vàng sẫm. Đầu hình nêm, hơi thô, mũi rộng, mắt đen hàm răng chắc, cắn khít, cổ to khỏe, ngực nở, bụng thon, cơ chi chắc, khỏe, đuôi ngắn. Chó thuộc loại thần kinh ổn định, thông minh, can đảm, lanh lợi, khéo léo và đặc biệt dễ huấn luyện.

Chó Doberman

Chó Pitbull

Chó Pitbull có nguồn gốc từ Anh, sau đó được đưa sang Mỹ và là một trong những hung thần của những loài chó khác trong nhóm chó chiến.

Về ngoại hình của chó Pitbull thường cao từ 45 đến 55 cm, nặng từ 18 đến 22 kg và có sức mạnh cơ bắp hơn bất cứ giống chó nào khác. Nhìn chung, Pit Bull có ngoại hình khá dữ dằn, chúng có khung xương vững chãi, cơ bắp săn chắc, vai trước vạm vỡ, đặc biệt là đôi mắt đỏ ngầu dữ tợn dưới cái trán to gồ, giống chó này được biết đến với ngoại hình đầy cơ bắp và đặc biệt gây ấn tượng với vẻ ngoài hung dữ, hầm hố.

Mặc dù là 1 dòng chó khá dữ nhưng trong những năm gần đây, Pitbull khá phổ biến ở Việt Nam. Bởi vậy nếu bạn có dự định nuôi dòng chó này thì bạn cần đảm bảo rằng mình dành thời gian để huấn luyện chúng và lưu ý khi đưa Pibull ra ngoài thì cần phải đeo vòng cổ dây dẫn tránh trường hợp Pitbull sẽ tần công các chú chó khác.

Chó Pitbull

Chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng hay còn gọi là Ngao Tạng, tên tiếng Anh là Tibetan Mastiff, là một giống chó xuất hiện từ khá lâu và người ta ước tính được khoảng thời gian là 5000 - 6000 năm trước tại vùng cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc.

Chó Ngao Tây Tạng cao ít nhất 70 cm đối với chó đực và khoảng từ 64–90 kg có thể thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt nhất. Bộ lông 2 lớp, lớp lông ngoài mềm và dài còn lớp lông trong bông như len màu đen/đen –nâu/đen –vàng/xám/vàng, đặc biệt phần lông ở cổ đặc trưng trông như bờm sư tử. Đuôi thì luôn cuộn cao trên lưng. Đầu phẳng, không có nếp nhăn. Hình thế cân đối và oai vệ.

Đặc tính của giống chó này là tấn công lì lợm, trung thành, đặc biệt chỉ nghe chủ, chỉ trung thành tuyệt đối với 1 chủ nhân duy nhất.

Chó Ngao Tây Tạng

Chó Phú Quốc

Giống chó nội có nguồn gốc từ bán đảo Phú Quốc và được xếp vào giống chó quý ở Việt Nam hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng nuôi vừa để làm cảnh vừa để săn bắt, trông nhà, canh gác và báo động.

Giống chó có bản tính rất trung thành, thông minh, nhanh nhẹn, cảnh giác, bơi lội, trèo giỏi, rất giỏi săn bắt và tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác mà không tốn nhiều công huấn luyện.

Về ngoại hình thì chó Phú Quốc trưởng thành thường trọng bình quân đạt từ 12 đến 20kg, cao khoảng 50 - 65cm, đầu nhỏ, cổ dài, mõm dài, tai dài, mỏng, bộ lông mượt sát (1 - 2cm) màu đen, nâu, vàng hay xám và có các xoáy lông ở trên sống lưng, chân có màng như chân vịt.

Chó Phú Quốc

Chó H'mông cộc đuôi

Chó H’mông sống ở miền núi cao và được xem là 1 trong tứ đại Quốc khuyển của Việt Nam.

Giống chó này có tầm vóc trung bình khá, có những cá thể đặc biệt to lớn. Khi trưởng thành chúng đạt chiều cao trước 48.36cm, trọng lượng trung bình đạt 17.05kg, có cá thể 25-27kg. Đuôi bị cộc bẩm sinh, lông màu đen, đỏ, đôi khi xuất hiện màu vằn vện như da hổ cực kỳ bắt mắt.

Thêm vào đó giống chó bản địa này còn có trí thông minh, tuyệt vời, khả năng nhớ rất tốt và trung thành nên hiện nay đang được rất nhiều người chơi chó tại Việt Nam nuôi để làm cảnh và trông nhà, giữ của.

Chó H'mông cộc đuôi

Chó Bắc Hà xù

Chó Bắc Hà xù là 1 trong các loài chó Việt Nam được tìm thấy ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Một chú Bắc Hà trưởng thành thường cao khoảng từ 57-65cm, nặng khoảng 28-25kg và có lông dài xù đặc biệt là bờm xù rất đẹp. Màu lông có các màu khác nhau như màu đen, vàng, vện, xám hoặc đen-trắng. Một số rất ít cá thể có màu hung đỏ. Đuôi luôn dựng và lông đuôi dài, xù, cong phủ xuống hai bên.

Về tính cách thì chó Bắc Hà có trí nhớ tốt, chúng rất thân thiện nhưng cũng luôn sẵn sàng hung dữ với kẻ thù.

Chó Bắc Hà xù

Như vậy bài viết chia sẻ về các loại chó cảnh đẹp được nuôi nhiều ở Việt Nam đến đây là kết thúc. Top1DanhGia hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết mọi người sẽ lựa chọn cho bản thân một giống chó cảnh phù hợp nhất sở thích, nhu cầu của bản thân và gia đình nhé!

(5/5, 5 đánh giá)
Top1DanhGia

Top1DanhGia.Com là chuyên trang Chia Sẻ, Review, Xếp Hạng sản phẩm, dịch vụ, địa điểm... chi tiết, khách quan. Để book bài PR, đặt banner vui lòng liên hệ Zalo: 0979 027 181

Bình luận
0979 027 181
Chat Zalo