Due Date là gì? Cách sử dụng Due Date trong một số lĩnh vực

Due date là gì? Due date được sử dụng trong ngữ cảnh nào? Hãy cùng top1danhgia tìm hiểu về khái niệm này nhé!

Due date là gì?

Due date trong pháp lý

Pháp lý: Due date là Ngày cuối cùng mà một nghĩa vụ pháp lý cần phải được thực hiện. Nếu người có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ pháp lý đúng hạn, bạn có thể bị coi là vi phạm tòa án, người đó có thể bị phạt. 

Ví dụ: Một công ty bị phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng. Ngày đến hạn nộp phạt là ngày 15 tháng 12 năm 2023. Nếu công ty không nộp phạt đúng hạn, công ty có thể bị cưỡng chế thi hành.

Due date trong ngân hàng

Ngân hàng: Due Date (ngày đáo hạn) là ngày thanh toán; ngày khi một trái phiếu, tín phiếu hoặc giấy nợ khác đến thời hạn phải chi trả hoặc có thể đòi thanh toán theo đúng pháp luật. Có thể hiểu:  Ngày đáo hạn chính là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm sẽ được thực hiện theo đúng nội dung trong hợp đồng. Thời gian được tính từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Không chỉ là sổ tiết kiệm mà các khoản vay tín dụng cũng sẽ có thời hạn đáo hạn riêng, khái niệm này có thể được dùng trong các khoản vay hay tiền gửi của khách hàng trong dịch vụ mà ngân hàng cung cấp.

=> Ngày cuối cùng mà một khoản vay cần phải được thanh toán. Nếu bạn không thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng của mình đúng hạn, bạn sẽ bị tính lãi. 

Ví dụ 1: Một khách hàng có khoản vay ngân hàng trị giá 200 triệu đồng với lãi suất 10%/năm. Ngày đến hạn thanh toán khoản vay là ngày 31 tháng 12 năm 2024. Nếu khách hàng không thanh toán khoản vay đúng hạn, khách hàng sẽ phải chịu lãi suất phạt là 0,5%/tháng.

Ví dụ 2: Một thẻ tín dụng có hạn mức là 100 triệu đồng. Ngày đến hạn thanh toán của hóa đơn thẻ tín dụng này là ngày 15 hàng tháng. Nếu chủ thẻ không thực hiện thanh toán hóa đơn đúng thời hạn, chủ thẻ sẽ phải chịu thêm phí trễ hạn là 3%/tháng.

Due date trong kinh doanh

Kinh doanh: Due date là ngày cuối cùng mà một hóa đơn cần phải được thanh toán. Nếu không thực hiện thanh toán hóa đơn của mình đúng hạn, cá nhân hoặc tổ chức đó có thể phải chịu phí trễ hạn. 

Ví dụ: Một công ty A có hợp đồng với một nhà cung cấp B. Ngày đến hạn thanh toán cho nhà cung cấp B là ngày 30 tháng 9 năm 2023. Nếu công ty đó không thanh toán theo đúng hạn, công ty có thể sẽ bị nhà cung cấp cắt nguồn cung cấp.

Due date trong Y tế

Y tế: Ngày dự kiến sinh của một thai nhi. Nếu em bé sinh ra trước ngày dự kiến sinh, nó được coi là sinh non. 

Một phụ nữ mang thai có ngày dự kiến sinh là ngày 25 tháng 3 năm 2024. Nếu em bé được sinh ra trước ngày dự kiến sinh, em bé được coi là sinh non.

Ngoài ra, từ "due date" cũng được sử dụng trong các ngữ cảnh khác, như:

  • Trong giáo dục: Ngày cuối cùng mà một bài tập hay một dự án cần phải được hoàn thành.
  • Trong thể thao: Ngày cuối cùng để một đội đăng ký tham gia một giải đấu.
  • Trong công nghệ: Ngày cuối cùng mà một phần mềm hoặc dịch vụ cần được nâng cấp hoặc cập nhật.

Tóm lại, từ "due date" có nghĩa là "ngày đến hạn" và được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Trên đây là những lý giải về khái niệm Due Date là gì và những ngữ cảnh vụ thể mà khái niệm này được sử dụng. Hy vọng thông tin từ top1danhgia.com đã cung cấp là hữu ích cho bạn!

(5/5, 1 đánh giá)
Top1DanhGia

Top1DanhGia.Com là chuyên trang Chia Sẻ, Review, Xếp Hạng sản phẩm, dịch vụ, địa điểm... chi tiết, khách quan. Để book bài PR, đặt banner vui lòng liên hệ Zalo: 0979 027 181

Bình luận
0979 027 181
Chat Zalo