Tip là gì? Tips là gì? Cách dùng 2 loại này thế nào cho đúng?

TipTips là hai khái niệm khá phổ biến trong ngôn ngữ của giới trẻ. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ ý nghĩa của hai từ này chưa. Hãy cùng phân tích và nhận biết ý nghĩa của tip và tips trong bài viết dưới đây nhé.

Tips là gì? 

Tips là bí quyết, cách làm, lời khuyên hoặc đơn giản là mẹo vặt mà một người nào đó đã có kinh nghiệm chia sẻ với người người đang cần giải quyết vấn đề tương tự. Tips thường chứa kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn nên sẽ ngắn gọn và dễ dàng áp dụng trong đời sống thường ngày. 

Chúng ta thường bắt gặp các bài đăng trên trang mạng xã hội, các hội nhóm chia sẻ như xin tips nuôi con ăn dặm, xin tips chạy quảng cáo, xin tips xử lý vết ố vàng trên quần áo… Đây chính là xin cách thức, lời khuyên để có thể nhanh chóng xử lý một vấn đề hay rắc rối nào đó mà người lên tiếng đang cần đến sự giúp đỡ. 

Phân biệt tip và tips

Tip là gì?

Còn khái niệm tip là gì? Tip được sử dụng trong trường hợp nào? Hãy cùng giải nghĩa ngay nhé.

Tip được hiểu là tiền boa hay còn gọi là tiền bo, đây là khoản tiền không nằm trong hoá đơn thanh toán mà khách hàng hoặc ông chủ thường cho nhân viên, phục vụ bàn, phục vụ phòng, tài xế taxi, nhân viên lễ tân khi họ làm tốt công việc đã được giao phó. Khoản tiền tip sẽ được trao khi khách hàng cảm thấy hài lòng, thoải mái và vui vẻ vì những dịch vụ, thái độ mà người cung cấp dịch vụ mang đến, đây cũng là cách thể hiện sự cảm kích và công nhận của khách hàng đối với một đối tượng nào đó.

Văn hoá tip mới được du nhập về Việt Nam, tuy nhiên ở phương tây thì đây là điều khá phổ biến. Những khoản tip này đối với khách hàng có thể nhỏ nhưng đối với những nhân viên, người cung cấp dịch vụ thì đây là lời động viên thiết thực và chân thành nhất mà họ nhận được, cũng là động lực khích lệ tinh thần để họ luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình. 

Tiền tip thường cũng sẽ có quy tắc chia để đảm bảo tính công bằng, hiệu quả trong công việc. Tùy theo tính chất công việc, sự thỏa thuận giữa các đối tượng mà tiền tip có thể được chia theo nguyên tắc: của ai người đó hưởng, chia đều cho các bộ phận và chia đều cho tất cả nhân viên. 

Một số trường hợp bạn nên tip là khi:

  • Cảm thấy hài lòng với thái độ và chất lượng phục vụ của nhân viên cũng như sản phẩm trải nghiệm. 
  • Muốn cảm ơn nhân viên vì sự giúp đỡ tận tình của họ.
  • Thể hiện sự trân trọng, cảm kích đối với người phục vụ.
  • Thể hiện thước đo đánh giá chất lượng dịch vụ, thường là nhà hàng, khách hàng hoặc dịch vụ chuyên chở khách như taxi.

Phân biệt tip và tips

Phân biệt cách dùng Tip và Tips trong các trường hợp cụ thể

Như vậy, hiểu theo cách đơn giản nhất thì tip là tiền bo, tiền thưởng thêm cho một ai đó khi họ làm tốt công việc của mình; còn tips là những mẹo vặt, kinh nghiệm được chia sẻ để giải quyết một vấn đề nào đó.

Trong văn viết chúng ta sẽ dễ phân biệt hơn, tuy nhiên trong văn nói việc để nghe đúng hai từ này không phải ai cũng hiểu được. Tuy nhiên, dựa vào ngữ cảnh mà chúng ta có thể nhận biết được. Ví dụ khi ai đó hỏi mẹo hay cách xử lý vấn đề gì đó thường sẽ là tips hoặc chúng ta có thể việt hoá ý nghĩa của nó là bí quyết như “bí quyết làm sạch bếp với bột baking soda”. Còn tip sẽ được sử dụng trong trường hợp thưởng thêm, trả thêm cho dịch vụ mà chúng ta vừa sử dụng. 

Hiện nay, một số bạn vẫn đang nhầm lẫn 2 khái niệm tipstip và sử dụng 2 từ này cho 1 mục đích biểu thị, điều này là không chính xác, Vì vậy, với bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích và rõ nghĩa về tips và tip.

(5/5, 2 đánh giá)
Top1DanhGia

Top1DanhGia.Com là chuyên trang Chia Sẻ, Review, Xếp Hạng sản phẩm, dịch vụ, địa điểm... chi tiết, khách quan. Để book bài PR, đặt banner vui lòng liên hệ Zalo: 0979 027 181

Bình luận
0979 027 181
Chat Zalo